• Hotline hỗ trợ

  098 442 8882

 • Email

  Cauthangtrungthuc@gmail.com

Quy Định Về Thang Thoát Hiểm Ngoài Trời trong PCCC

Nguyễn Thị Thanh 06-07-2024 200 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Đứng trước những nguy cơ cháy, nổ nguy hiểm như hiện nay thi công cầu thang thoát hiểm ngoài trời tại các công trình cao tầng rất cần thiết. Nó đóng vai trò như “làn đường sinh mệnh” giúp người bị nạn có thể thoát ra bên ngoài nhanh chóng, không ảnh hưởng đến tính mạng. Cho nên việc thiết kế, thi công cần nắm rõ các quy định về thang thoát hiểm ngoài trời  để đảm bảo an toàn cho người dùng khi có sự cố cháy. Vậy đó là những quy định nào? Bài viết dưới đây hãy cùng Cầu Thang Trung Thực đi tìm hiểu nhé.

Quy Định Về Thang Thoát Hiểm Ngoài Trời trong PCCC giúp đảm bảo an toàn cho người dùng

Đọc thêm: Báo giá Cầu Thang Sắt Thoát Hiểm Ngoài Trời 7/2024

Khái niệm và phân loại thang thoát hiểm ngoài trời

Cầu thang thoát hiểm ngoài trời là gì? Có những loại thang thoát hiểm ngoài trời nào? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp ngay dưới đây, bạn hãy theo dõi nhé.

Thang thoát hiểm ngoài trời là gì?

Thang thoát hiểm ngoài trời là hệ thống cầu thang được lắp đặt ở bên ngoài công trình với mục đích cung cấp lối thoát an toàn cho người dùng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Hiện nay cầu thang thoát hiểm thường được lắp đặt tại các công trình cao tầng với số lượng người sinh sống, làm việc hoặc lao động lớn như khách sạn, nhà hàng, khu chung cư…

Phân loại thang thoát hiểm ngoài trời

Có những loại thang thoát hiểm ngoài trời nào? Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt cầu thang này hãy đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây nhé.

Phân loại theo kết cấu

Dựa vào kết cấu của cầu thang, chúng ta có thể phân loại như sau:

Cầu thang đứng

Cầu thang đứng có cấu tạo khá đơn giản cho nên rất dễ lắp đặt và sử dụng. Người dùng sẽ di chuyển bằng cách leo lên các bậc thang. Tùy vào mục đích sử dụng, cầu thang thẳng thường được làm từ thép hoặc kim loại chống gỉ để đảm bảo tuổi thọ của công trình.

Thang bậc

Không giống với cầu thang thẳng, cầu thang bậc thường có cấu tạo với độ dốc giao động từ 45 độ-60 độ. Nhờ đó người dùng sẽ không cảm thấy khó chịu khi di chuyển, nhất là khi dùng vào trường hợp khẩn cấp.

Thang thoát hiểm ngoài trời thang trượt

Cầu thang thoát hiểm là loại thang có hai thanh trượt sát vào nhau để nâng hoặc giảm độ cao của thang. Loại thang này hiện nay được dùng rất phổ biến tại các gia đình, văn phòng hoặc các công trình xây dựng. Bởi nó có ưu điểm dễ dàng điều chỉnh độ cao bằng cách kéo dây hoặc đẩy các thanh trượt. Đồng thời sử dụng cầu thang trượt còn có thể thu gọn lại nếu không dùng nên giúp tiết kiệm diện tích rất hiệu quả.

Phân loại theo vị trí lắp đặt

Dựa vào vị trí lắp đặt, cầu thang thoát hiểm ngoài trời có những loại sau:

Thang thoát hiểm gắn tường

Đây là loại cầu thang được lắp đặt cố định vào tường bên ngoài công trình để cung cấp lối đi an toàn cho các công trình cao tầng. Vì thế nếu không may có hỏa hoạn hay cháy nổ xảy ra sẽ giúp giảm thiểu số người thương vong. Ưu điểm của cầu thang thoát hiểm gắn tường đó chính là không chiếm quá nhiều diện tích nên rất phù hợp với những công trình có diện tích nhỏ. Được làm từ vật liệu cao cấp như thép, nhôm… nên khả năng chịu trọng tải của cầu thang cao đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Thang thoát hiểm ban công

Thang thoát hiểm ban công được lắp đặt nối từ ban công xuống mặt đất để cung cấp lối đi thoát hiểm an toàn cho người dùng trong các tòa nhà cao tầng, nhất là khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. So với các loại thang thoát hiểm khác như thang dây, thang di động… thì thang thoát hiểm ban công không chiếm diện tích lớn nên phù hợp ngay cả khi công trình của bạn không còn quá nhiều diện tích.

Thang thoát hiểm di động

Loại thang này thường được thiết kế để dễ dàng di chuyển và sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Nó cung cấp lối đi an toàn cho người dùng nếu có sự cố liên quan về cháy, nổ xảy ra. Cầu thang thoát hiểm di động ngoài trời rất dễ sử dụng và di chuyển. Chúng ta chỉ cần gấp gọn lại mang nó theo và dùng đúng lúc. Ngoài ra cũng có thể dùng nó trong những địa hình khác nhau mà không phải phụ thuộc vị trí lắp đặt cố định.

Hiện nay cầu thang thoát hiểm ngoài trời có rất nhiều kiểu dáng phù hợp với mọi công trình

Dựa vào chức năng sử dụng để phân loại

Thang thoát hiểm chính

Cầu thang được sử dụng để thoát hiểm trong những trường hợp khẩn cấp do cháy, nổ gây ra. Để đảm bảo an toàn khi dùng thì cầu thang phải đáp ứng các yêu cầu như kết cấu tốt, khả năng chịu tải cao… theo đúng quy định của pháp luật.

Thang thoát hiểm phụ

Loại cầu thang này chỉ dùng trong trường hợp khi cầu thang thoát hiểm chính không sử dụng được. Thang thoát hiểm phụ thường có cấu tạo khá đơn giản và dễ dàng lắp đặt.

Vai trò của cầu thang thoát hiểm ngoài trời trong PCCC

Cầu thang thoát hiểm ngoài trời có vai trò rất quan trọng trong công tác PCCC tại các công trình. Nó có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho người dùng trong những trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra. Chi tiết:

Cung cấp lối thoát hiểm an toàn của thang thoát hiểm an toàn

Nếu không may có sự cố cháy, nổ xảy ra, người bên trong công trình có thể di chuyển nhanh chóng xuống tầng dưới nhờ cầu thang thoát hiểm. Nó được ví như làn đường sinh mệnh trong các tòa nhà cao tầng. Vì thế giúp hạn chế tối đa các tổn thất về người.

Hỗ trợ công tác chữa cháy

Nhờ có cầu thang thoát hiểm, lực lượng PCCC có thể dễ dàng tiếp cận các tầng cao của công trình. Từ đó có cơ hội dập tắt đám cháy hiệu quả và tiết kiệm nhiều thời gian hơn.

Lắp đặt cầu thang thoát hiểm giảm thiệt hại về người và tài sản

Hiện nay việc lắp đặt cầu thang thoát hiểm bên ngoài các công trình cao tầng rất cần thiết. Bởi khi có sự cố cháy, nổ nếu có nó sẽ giúp giảm thiểu tối đa các thiệt hại về người cũng như tài sản. Qua đó giúp người sinh sống và làm việc bên trong tòa nhà có tâm lý yên tâm hơn.

Việc thiết kế và thi công cầu thang thoát hiểm ngoài trời mang đến rất nhiều loại ích cho người dùng. Tuy nhiên để đem lại hiệu quả sử dụng như mong muốn thì việc thiết kế, thi công cầu thang cần đảm bảo các yêu cầu, quy định của pháp luật về PCCC.

Lắp đặt cầu thang thoát hiểm giúp giảm thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy, nổ xảy ra

Quy định chung về thang thoát hiểm ngoài trời

Cầu thang thoát hiểm đóng vai trò như phao cứu sinh cho người dùng khi không may có sự cố cháy, nổ xảy ra. Vì lý do này mà việc thiết kế, lắp đặt cầu thang phù hợp đảm bảo các quy định về cầu thang thoát hiểm ngoài trời rất quan trọng. Do đó nếu bạn chưa biết hãy đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây nhé.

Khoảng cách từ các phòng đến thang thoát hiểm gần nhất

 • Đối với nhà phụ trợ, phòng nằm giữa hai tầng thoát hiểm: Khoảng cách tối đa là 50m
 • Đối với nhà phụ trợ, phòng chỉ có một thang thoát hiểm: Khoảng cách tối đa là 25m

Chiều rộng tối thiểu của thang thoát hiểm ngoài trời: Quy định cầu thang thoát hiểm nhất định không thể bỏ qua

 • Theo quy chuẩn Quốc gia về PCCC QCVN 43:2014 về Thiết kế an toàn cho người dùng trong các tòa nhà cao tầng. Chiều rộng tối thiểu của cầu thang thoát hiểm ngoài trời  không được nhỏ hơn 0.7m.

Tuy nhiên đối với các trường hợp đặc biệt dưới đây, kích thước này có thể thay đổi nhỏ hơn 0.7m:

 • Thang thoát hiểm ngoài trời chỉ phục vụ cho việc thoát nạn tối đa 15 người/tầng.
 • Thang thoát hiểm ngoài trời được thiết kế theo dạng xoắn ốc

 Độ dốc tối đa của thang thoát hiểm ngoài trời

Theo quy định về thiết kế nhà cao tầng QCVN 43:2019/BXD thì độ dốc của thang thoát hiểm ngoài trời không được lớn hơn 60 độ so với mặt phẳng nằm ngang. Có nghĩa là góc nghiêng của thang thoát hiểm phải nhỏ hoặc bằng 60 độ. Mục đích để đảm bảo an toàn cho người dùng di chuyển khi thoát hiểm khi có sự cố xảy ra. Ngoài ra quy định về độ dốc này của cầu thang còn tạo điều kiện thuận lợi cho cứu hộ có thể nhanh chóng hỗ trợ người dân thoát hiểm qua thang thoát hiểm có độ dốc thấp.

Chiều cao tay vịn của thang thoát hiểm ngoài trời

Tay vịn phải được lắp đặt ở độ cao tối thiểu 0.8m so với mặt bậc thang. Chiều cao này giúp đảm bảo an toàn cho người dùng khi di chuyển trên thang thoát hiểm khi có sự cố cháy, nổ. Không gặp phải các tình huống như không giữ được thăng bằng, nguy cơ té ngã.

Ngoài ra, chiều cao tay vịn của thang thoát hiểm ngoài trời không được nhỏ hơn 0.8m giúp người sử dụng bao gồm người già và trẻ nhỏ đều có thể bám vào để di chuyển lên – xuống cầu thang dễ dàng hơn. Nhất là khi điều kiện thời tiết trời mưa hoặc thiếu ánh sáng.

Số lượng bậc thang tối thiểu trên mỗi vế của thang thoát hiểm ngoài trời

Số lượng bậc thang tối đa trên mỗi vế là 18 bậc nhằm mục đích:

 • Đảm bảo khả năng di chuyển khi có sự cố cháy, nổ xảy ra nhanh chóng.
 • Việc chia nhỏ thành nhiều vế thang với số lượng bậc thang tối thiểu 18 bậc còn giúp người dùng cảm thấy đỡ mệt hơn khi di chuyển. Điều này rất thuận lợi nếu có người già và trẻ nhỏ sử dụng.
 • Ngoài ra việc chia nhỏ này còn tạo điều kiện cho lực lượng cứu hỗ dễ dàng tiếp cận và hỗ trợ người gặp nạn ra ngoài nhanh chóng.

Khoảng cách tối đa giữa các chiếu nghỉ của thang thoát hiểm ngoài trời

Khoảng cách tối đa giữa các chiếu nghỉ của thang thoát hiểm ngoài trời không được lớn hơn 8m. Mỗi chiếu nghỉ phải có chiều rộng không nhỏ hơn 1.0m và chiều dài của chiếu nghỉ không nhỏ hơn 1.2m. Khoảng cách này sẽ hạn chế sự mệt mỏi của người dùng khi di chuyển. Người dùng có thể dừng lại lấy hơi để tiếp tục di chuyển ra ngoài khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Vật liệu làm cầu thang theo đúng quy định về thang thoát hiểm trong PCCC

Vật liệu được dùng để làm cầu thang thoát hiểm phải đảm bảo đúng theo các quy định về thang hiểm ngoài trời trong PCCC. Trong đó bao gồm:

 • Khả năng chịu lửa: Theo tiêu chuẩn TCVN 2622:2009 về yêu cầu thiết kế PCCC cho nhà ở thì vật liệu phải có khả năng chịu lửa cao.
 • Khả năng chịu lực: Vật liệu phải có khả năng chịu được trọng tải lớn. Trong đó bao gồm trọng tải bản thân cũng như tải trọng sử dụng và tải trọng của tuyết nếu có.
 • Khả năng chống ăn mòn: Được lắp đặt ở bên ngoài nên vật liệu cầu thang cần có khả năng chống ăn mòn trước các yếu tố như mưa, nắng, gió…
 • Khả năng chống trơn trượt: Bề mặt vật liệu được dùng làm cầu thang nên bằng phẳng, không trơn trượt để đảm bảo an toàn cho người dùng di chuyển.

Vật liệu được dùng để làm cầu thang thoát hiểm phải đảm bảo đúng theo các quy định về thang hiểm ngoài trời trong PCCC

Yêu cầu về cửa thoát hiểm dẫn ra thang thoát hiểm ngoài trời

Vị trí cửa thoát hiểm dẫn ra thang thoát hiểm ngoài trời

 • Cửa thang thoát hiểm cần được bố trí ở những nơi dễ nhận biết, thuận tiện cho việc di chuyển.
 • Cửa thoát hiểm nên bố trí ở các lối đi, hành lang dẫn ra thang thoát hiểm nhanh chóng.
 • Ngoài ra cửa thoát hiểm nên bố trí ở những nơi có nhiều người tập trung

Kích thước cửa thoát hiểm

 • Chiều rộng: Không được nhỏ hơn 0.7m
 • Chiều cao thông thủy: Không được nhỏ hơn 1.9m

Kích thước của thang thoát hiểm cần phải đảm bảo cho cả người già và trẻ nhỏ đều sử dụng thuận tiện. Nhờ đó tăng cơ hội thoát ra bên ngoài nhanh chóng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Cấu tạo của thoát hiểm

 • Cửa thoát hiểm phải được làm từ các vật liệu khó cháy hoặc không cháy.
 • Ngoài ra, vật liệu làm cửa thoát hiểm cần có khả năng chịu lửa EI60 theo Tiêu chuẩn TCVN.
 • Cửa thoát hiểm cần được trang bị tay vịn có độ cao không nhỏ hơn 0.8m.

Hệ thống chiếu sáng cho thang thoát hiểm ngoài trời

 • Bố trí đèn chiếu sáng dọc theo chiều dài của thang thoát hiểm nhằm đảm bảo điều kiện ánh sáng cho người bị nạn khi di chuyển ra ngoài.
 • Lắp đặt đèn chiếu sáng ở những vị trí khuất tầm nhìn, thay đổi hướng đi hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn.
 • Ngoài ra đèn chiếu sáng nên lắp đặt ở những vị trí có nhiều tập trung. Trong đó gồm có chiếu nghỉ, lối ra vào thang thoát hiểm.
 • Hệ thống chiếu sáng cho thang thoát hiểm ngoài trời phải được cấp điện từ nguồn điện dự phòng. Điều này để tránh trường hợp nếu có sự cố cháy, nổ xảy ra điện bị mất.
 • Hệ thống đèn chiếu sáng phải được thiết kế, thi công và bảo dưỡng định kỳ theo quy định PCCC.

Biển báo chỉ dẫn thang thoát hiểm ngoài trời: Yêu cầu về thang thoát hiểm cần đảm bảo

 • Biển báo chỉ dẫn thang thoát hiểm ngoài trời cũng giữ vai trò quan trọng trong việc chỉ đường giúp người bị nạn có thể nhanh chóng tìm được lối ra. Do đó nó cần đảm bảo các yêu cầu sau:
 • Biển báo lắp đặt ở những vị trí dễ nhìn, dễ quan sát để đảm bảo thuận tiện cho việc di chuyển, thoát hiểm nếu có sự cố xảy ra.
 • Biển báo lắp đặt ở các lối đi, hành lang dẫn ra thang thoát hiểm ngoài trời.
 • Lắp đặt biển báo chỉ dẫn thang thoát hiểm ở các vị trí giao nhau giữa các hành lang, cầu thang.
 • Hình ảnh trên biển bảo phải có màu sắc tương phản rõ ràng với nền biển báo. Và nội dung trên biển báo phải sử dụng chữ viết tiếng Việt có kích thước không nhỏ hơn 0.5m.
 • Chiều cao lắp đặt biển báo phải phù hợp với tầm nhìn của người sử dụng. Thông thường chiều cao từ mặt sàn đến biển báo sẽ giao động từ 1.8m – 2.2m.

Biển báo thang thoát hiểm cần lắp đặt ở những vị trí dễ nhìn, dễ quan sát để đảm bảo thuận tiện cho việc di chuyển, thoát hiểm

Quy định cụ thể về thang thoát hiểm ngoài trời cho các loại công trình khác nhau

Để đảm bảo cầu thang sau khi hoàn thiện phù hợp với từng công trình cũng như mang đến hiệu quả cao khi dùng. Khi thiết kế, thi công cầu thang thoát hiểm ngoài trời cần đảm bảo thực hiện đúng theo các quy định cụ thể sau:

Quy định về thang thoát hiểm PCCC cho nhà cao tầng

Số lượng thang thoát hiểm

Số lượng thang thoát hiểm sẽ phụ thuộc vào diện tích sàn và số tầng của tòa nhà. Thang thoát hiểm cần được tính toán và bố trí đủ số lượng để đảm bảo cho người dùng có thể thuận lợi, nhanh chóng di chuyển ra ngoài nếu có sự cố cháy, nổ xảy ra mà không phải chen lấn, xô đẩy nhau.

Kích thước thang thoát hiểm ngoài trời

 • Chiều rộng của thang: Không nhỏ hơn 0.7m
 • Chiều cao thông thủy: Không được nhỏ hơn 1.9m

Cấu tạo thang thoát hiểm

 • Thang thoát hiểm ngoài trời được làm từ những loại vật liệu có khả năng chống cháy. Ngoài ra còn có khả năng chịu lửa EI60 theo tiêu chuẩn TCVN 2622:2009 về Yêu cầu thiết kế PCCC cho nhà ở.
 • Thang thoát hiểm có tay vịn được thiết kế chắc chắn, có độ cao không nhỏ hơn 0.8m.
 • Bề mặt thang thoát hiểm phải bằng phẳng, không trơn trượt để đảm bảo an toàn cho người di chuyển.

Hệ thống chiếu sáng

Hệ thống chiếu sáng cho thang thoát hiểm ngoài trời cần đảm bảo tầm nhìn, khoảng cách phù hợp. Mục đích là giúp người dùng dễ dàng quan sát và nhanh chóng di chuyển khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Biển báo chỉ dẫn trong quy định về thang thoát hiểm PCCC cho nhà cao tầng cần được bố trí dễ nhìn. Như vậy mới thuận tiện giúp người gặp nạn nhanh chóng di chuyển ra ngoài.

Thiết kế, thi công cầu thang tại các công trình cao tầng cần đảm bảo các quy định về thang thoát hiểm ngoài trời

Quy định về thang thoát hiểm ngoài trời cho nhà phố

Số lượng thang thoát hiểm

Đối với số lượng thang thoát hiểm cho nhà phố, số lượng thang thoát hiểm sẽ dựa vào theo diện tích và số tầng của nhà phố để lựa chọn. Theo quy định về thang thoát hiểm ngoài trời, chúng ta cần bố trí ít nhất 1 thang thoát hiểm ở bên ngoài.

Kích thước thang thoát hiểm

 • Chiều rộng của thang thoát hiểm: Không nhỏ hơn 0.6m.
 • Chiều cao thông thủy: Không nhỏ hơn 1.8m

Hệ thống chiếu sáng

Bố trí hệ thống chiếu sáng cho thang thoát hiểm đảm bảo tầm nhìn của người sử dụng. Tuyệt đối tránh trường hợp ánh sáng kém gây ảnh hưởng đến thời gian tiếp cận lối thoát hiểm ra bên ngoài của người dùng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Biển báo thang thoát hiểm

Biển báo phải được bố trí ở những vị trí dễ nhìn thấy. Người dùng có thể quan sát giúp việc di chuyển trở nên thuận tiện hơn.

Quy định thang thoát hiểm ngoài trời cho trường học

Điều kiện bắt buộc lắp đặt thang thoát hiểm ngoài trời

 • Trường học nếu có từ 3 tầng trở lên thì bắt buộc phải lắp đặt thang thoát hiểm ngoài trời
 • Số lượng học sinh trong một phòng học lớn hơn 25 người
 • Phòng học, phòng thí nghiệm, phòng hội nghị… có diện tích sàn sử dụng từ 100m2 trở lên

Vị trí lắp đặt thang thoát hiểm

Thang thoát hiểm phải được bố trí ở những nơi dễ thấy, quan sát để giúp việc thoát nạn dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Khoảng cách từ cửa đi của phòng xa nhất đến lối thoát gần nhất không được vượt quá 50m.

Kích thước cầu thang thoát hiểm ngoài trời

Quy định về thang thoát hiểm ngoài trời cho trường học cần đảm bảo như sau:

 • Chiều rộng: không nhỏ hơn 0.7m
 • Chiều cao của lối đi trên đường thoát nạn: Không thấp hơn 2m
 • Độ dốc: Không lớn hơn 45 độ
 • Số lượng bậc thang tối đa trên 1 vế thang: Không được quá 18 bậc
 • Kích thước chiếu nghỉ: Chiều rộng không nhỏ hơn 0.9m và chiều dài không nhỏ hơn 1.2m.

Vật liệu làm thang thoát hiểm ngoài trời

 • Thang thoát hiểm phải làm từ những vật liệu không cháy hoặc khó cháy.
 • Lan can và tay bịn phải có độ cao không thấp hơn 0.8m.
 • Cửa ra vào thang thoát hiểm: Chiều rộng không nhỏ hơn 0.8m và có thể mở từ bên trong ra bên ngoài.

Quy định về thang thoát hiểm ngoài trời cho bệnh viện

Theo Quy chuẩn Quốc gia QCVN 43:2019/BXD về PCCC cho nhà ở và công trình phụ trợ, thang thoát hiểm ngoài trời cho bệnh viện cần đảm bảo các yêu cầu sau đây:

Điều kiện bắt buộc

 • Đối với bệnh viện có 3 tầng trở lên cần lắp đặt thang thoát hiểm
 • Diện tích sàn sử dụng của một tầng từ 500m2 trở lên
 • Phòng bệnh có số giường sử dụng từ 50 giường trở lên cần lắp đặt thang thoát hiểm.

Ngoài ra, nếu diện tích sàn sử dụng của phòng mổ, phòng cấp cứu, nhà kho…. có diện tích trên 100m2 trở lên cần lắp đặt thang thoát hiểm ngoài trời.

Vị trí lắp đặt thang thoát hiểm

 • Thang thoát hiểm cần lắp đặt ở những vị trí dễ quan sát và tiếp cận
 • Khoảng cách từ cửa đi của phòng xa nhất đến lối thoát gần nhất không được lớn hơn 50m.
 • Cần bố trí thang thoát hiểm ở cả hai phía nhà, đối diện nhau.

Kích thước

 • Chiều rộng: Không nhỏ hơn 1.2m
 • Chiều cao lối đi trên đường thoát nạn: Không thấp hơn 2m
 • Độ dốc của thang: Không lớn hơn 45 độ
 • Số lượng bậc thang: Không quá 18 bậc.
 • Kích thước chiếu nghỉ: Chiều rộng không nhỏ hơn 1.5m và chiều dài không nhỏ hơn 1.8m.

Vật liệu

 • Vật liệu sử dụng làm thang thoát hiểm phải có khả năng chống cháy tốt
 • Lan can và tay bịn có độ cao không thấp hơn 1.0m
 • Cửa ra vào thang thoát hiểm có chiều rộng không nhỏ hơn 1.2m và có thể mở từ bên trong và bên ngoài.

Quy định về thang thoát hiểm ngoài trời cho trung tâm thương mại

Đối với công trình trung tâm thương mại thì cầu thang thoát hiểm ngoài trời được quy định như sau:

Điều kiện bắt buộc lắp đặt cầu thang

 • Công trình có từ 3 tầng trở lên và diện tích sàn sử dụng của một tầng lớn hơn 1000m2.
 • Kho hàng có diện tích sàn sử dụng từ 100m2 trở lên.

Vị trí lắp đặt cầu thang

Thang thoát hiểm được lắp đặt ở những vị trí dễ dàng quan sát và tiếp cận.

Khoảng cách từ cửa đi đến lối thoát gần nhất không được vượt quá 50m để tránh kéo dài thời gian di chuyển ra ngoài của người gặp nạn.

Kích thước

 • Chiều rộng cầu thang: Không nhỏ hơn 1.2m
 • Chiều cao của lối đi: Không thấp hơn 2m
 • Độ dốc thang thoát hiểm: Không lớn hơn 35 độ
 • Số lượng bậc thang: Không quá 18 bậc
 • Kích thước chiếu nghỉ: Chiều rộng không nhỏ hơn 1.5m và chiều dài không nhỏ hơn 18m.

Vật liệu làm thang thoát hiểm ngoài trời

Để trở thành lối thoát hiểm an toàn cho người dùng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, cầu thang thoát hiểm cần làm từ những vật liệu có độ bên cao. Vật liệu làm cầu thang chịu nhiệt, khả năng chống cháy cũng như chịu lực tốt.

Cầu thang thoát hiểm ngoài trời cần làm từ vật liệu có khả năng chống cháy cao

Quy định thang thoát hiểm khách sạn

Quy định thang thoát hiểm khách sạn như thế nào? Nếu bạn không có kinh nghiệm có thể tham khảo ngay dưới đây để nắm rõ nhé.

Điều kiện bắt buộc

 • Khách sạn có từ 3 tầng trở lên
 • Diện tích sàn sử dụng của một tầng từ 500m2 trở lên
 • Phòng ngủ khách sạn có số lượng trên 20 giường
 • Phòng ăn, phòng hội nghị, hội thảo có diện tích sàn sử dụng từ 100m2 trở lên.

Vị trí lắp đặt

Thang thoát hiểm được lắp đặt ở những vị trí dễ dàng quan sát và tiếp cận. Có như vậy mới giúp người bị nạn nhìn thấy để nhanh chóng chạy ra ngoài an toàn.

Kích thước thang thoát hiểm ngoài trời

 • Chiều cao thang thoát hiểm: Không nhỏ hơn 1.2m
 • Chiều cao của lối đi trên đường thoát nạn: Không thấp hơn 2m
 • Độ dốc: Không lớn hơn 35 độ

Ngoài các quy định về cầu thang thoát hiểm lắp đặt tại khách sạn đúng với các quy định về PCCC thì khách sạn cũng cần đảm bảo về:

 • Hệ thống báo cháy tự động
 • Lắp đặt hệ thống chữa cháy bằng nước
 • Thường xuyên kiểm tra và bảo trì cầu thang định kỳ để đảm bảo hiệu quả sử dụng cũng như an toàn của khách hàng, nhân viên…

Lưu ý khi thiết kế và thi công thang thoát hiểm ngoài trời

Thiết kế và thi công cầu thang thoát hiểm ngoài trời, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

Đảm bảo khả năng chịu tải trọng, chống cháy và chống trơn trượt của thang

Thang thoát hiểm phải được tính toán và thiết kế để chịu được trọng tải tối đa phù hợp với từng công trình. Cần tính đến trọng lượng tối đa của người sử dụng cũng như các vật dụng có thể mang theo trong trường hợp khẩn cấp.

Ngoài ra, cầu thang còn được làm từ những vật liệu không cháy hoặc khó cháy để có thể là lối thoát hiểm cho người gặp nạn khi có sự cố liên quan đến cháy.

Bề mặt cầu thang cần được thiết kế sao cho chống trơn trượt hiệu quả, nhất là khi trời mưa hoặc ẩm ướt.

Thang thoát hiểm ngoài nhà bố trí thang thoát hiểm ở vị trí dễ dàng quan sát và tiếp cận

Đây là lưu ý rất quan trọng khi thiết kế cầu thang, bạn nhất định không thể bỏ qua. Vị trí lắp đặt thang thoát hiểm ngoài trời cần nằm ở những vị trí dễ quan sát cũng như tiếp cận từ bên trong và bên ngoài công trình. Điều này sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian tìm kiếm và hạn chế các tổn thất về người.

Thang thoát hiểm cần thông thoáng, sạch sẽ và không có vật cản trở

Cầu thang thoát hiểm được ví như “chiếc phao cứu sinh” cho người gặp sự cố cháy, nổ trong các công trình cao tầng. Do đó ngoài bố trí ở những vị trí dễ quan sát thì nó còn cần tránh xa chướng ngại vật như cây cối, mái che hoặc các tòa nhà khác… Việc này sẽ giúp tiết kiệm thời gian cũng như tránh được nguy cơ bị té, ngã khi người gặp nạn đang di chuyển xuống cầu thang.

Kiểm tra và bảo dưỡng thang thoát hiểm định kỳ

Cầu thang thoát hiểm ngoài trời xây dựng ở bên ngoài công trình nên thường xuyên chịu tác động của thời tiết. Chính vì vậy để đem lại hiệu quả sử dụng như mong muốn và khi cần dùng đến không bị hỏng gây an toàn cho người sử dụng. Cầu thang cần được thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng. Nếu phát hiện các hư hỏng, chúng ta cần nhanh chóng khắc phục hoặc thay mới ngay.

Cầu thang thoát hiểm ngoài trời nên tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ thường xuyên

Đơn vị thiết kế, thi công cầu thang uy tín tại Hà Nội

Để đảm bảo các quy định trong PCCC, khi thiết kế, thi công cầu thang việc tìm đúng đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín rất quan trọng. Do đó đứng trước nhiều sự lựa chọn như hiện nay, quý khách hàng hãy liên hệ ngay với Cầu Thang Trung Trực nhé.

 • Cam kết cầu thang thoát nạn ngoài trời đáp ứng các quy định về thang thoát hiểm ngoài trời.
 • Cầu thang thoát hiểm phù hợp với từng công trình khác nhau.
 • Cầu thang chất lượng luôn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Lựa chọn đơn vị uy tín để thiết kế, thi công cầu thang thoát hiểm ngoài trời

Lời kết

Thang thoát hiểm ngoài trời là một trong những công trình rất quan trọng đối với công trình cao tầng. Chính vì vậy việc tuân thủ các Quy định về thang thoát hiểm ngoài trời trong thiết kế và thi công nhất định chúng ta không nên bỏ qua. Hy vọng với bài viết chúng tôi chia sẻ ở trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. ngoài ra còn tránh vi phạm các quy định về thang thoát hiểm ngoài trời để đảm bảo an toàn cho mọi người khỏi những nguy cơ về hỏa hoạn và tai nạn.

Xem thêm bài viết liên quan:

Tin liên quan

Xem tất cả
17-07-2024 Nguyễn Thị Thanh
Chi Tiết Thang Sắt Thoát Hiểm trong Phòng Cháy 7/2024

Cầu thang sắt thoát hiểm đóng vai trò then chốt trong hệ thống thoát hiểm và được ví như như nơi an toàn dẫn lối...

11-07-2024 Nguyễn Thị Thanh
Cầu Thang Ngược Chiều Kim Đồng Hồ Đúng hay Sai?

Những năm trở lại đây cầu thang ngược chiều kim đồng hồ được rất nhiều người lựa chọn và trở thành xu hướng mới trong...

09-07-2024 Nguyễn Thị Thanh
Mua Bán Cầu Thang Xoắn Ốc Thanh Lý 7/2024

Cầu thang xoắn ốc hay còn được gọi là cầu thang xoáy trục. Đây là loại cầu thang có thiết kế đặc biệt và được...

06-07-2024 Nguyễn Thị Thanh
Bản Vẽ Cầu Thang Thoát Hiểm Ngoài Trời TC PCCC

Cầu thang thoát hiểm là một trong những công trình không thể thiếu của những tòa nhà cao tầng. Nó đóng vai trò giúp người...

01-07-2024 Nguyễn Thị Thanh
Cầu Thang Tròn Trong Nhà đẹp đơn giản 7/2024

Cầu thang tròn trong nhà là loại cầu thang được thiết kế với các bậc thang xếp theo hình xoắn ốc bao quanh một trục...

01-07-2024 Nguyễn Thị Thanh
Cách Sửa Cầu Thang Sắt tại nhà đơn giản

Cầu thang sắt được nhiều người lựa chọn bởi giá thành rẻ nhưng chất lượng tốt, độ bền cao khi dùng. Tuy nhiên sau một...

mẪU MÃ ĐA DẠNG

Bền vững theo thời gian

Bảo hành siêu việt

95% khách hàng hài lòng

Giá luôn tốt nhất

Hỗ trợ giá tốt nhất thị trường

Support nhiệt tình

Hỗ trợ khách hàng 24/7